Công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì và khánh thành nhà thờ tổ Chùa Trù Ninh- xã Hoằng Đạt- Hoằng Hóa

Đăng lúc: 10:39:25 07/11/2018 (GMT+7)

Sáng ngày 04 tháng 11 năm 2018 (Nhằm ngày 27/9/ Mậu Tuất) Chùa Trù  Ninh- xã Hoằng Đạt- Hoằng Hóa tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì và khánh thành nhà thờ tổ.

Quang lâm chứng minh và tham dự lễ có  Thượng tọa Thích Tâm Đức – UV HĐTS, Phó Ban Pháp chế TW, Trưởng  ban trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa;  đại đức. Thích Tâm Định – Phó trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; cùng các đại đức trong ban trị sự GHPG VN tỉnh Thanh Hóa; Chư Tôn đức Tăng, Ni thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, Chư Tôn đức Tăng, Ni các tỉnh thành; BTS PG các huyện lân cận; chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài huyện và đông đảo Phật tử tham dự.

Về phía chính quyền có đại diện lãnh đạo UBMTTQVN, Sở nội vụ - Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh;  Ông Lê Sỹ Nghiêm - Phó Bí thư  Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện; Bà Đoàn Thị Hải- TVHU- Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí chánh VPHĐND, UBND, trưởng các Phòng VHTT, Cơ quan, TT VHTT- MTTQ, Công an huyện, đại diện chính quyền các xã,thị trấn cụm kinh tế số 3, và 1 số Công ty, Doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã đến tham dự và tặng hoa chúc mừng.

Cụm di tích làng Trù Ninh  gồm: Đền, Chùa, đình, phủ nằm quy tụ trên một thửa đất hình mộc cục (vuông) gần phía đầu làng ngày nay. Cụm di tích là nơi thờ Phật và nhiều vị thiên thần, nhân thần có công với dân, với nước.

Năm 2009, cụm Đền, chùa Trù Ninh được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Thể theo nguyện vọng của nhân dân, Cấp ủy, Chính Quyền xã Hoằng Đạt đã trình thỉnh sư về trụ trì, hướng dẫn nhân dân hoạt động tôn giáo theo đúng pháp luật.

Năm 2015, xã Hoằng Đạt phối hợp với hội Phật giáo huyện Hoằng Hóa và Đại đức Thích Nguyên Phúc( quản lý, trông nom chùa) tiến hành lập hồ sơ đề nghị xây dựng nhà thờ tổ 2 tầng: Chiều dài 24m, rộng 10m; tổng diện tích 480m2  và các công trình phụ  trợ khác. Với tổng kinh phí 7,5 tỷ đồng

Qua thời gian xúc tiến thi công, đến nay, công trình  nhà thờ tổ Chùa Trù Ninh đã  hoàn thành.

Tại buổi lễ, Thay mặt Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đại diện cho thường trực Ban Trị sự, Thượng tọa Thích Tâm Đức – Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa đã trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Trù Ninh- xã Hoằng Đạt huyện Hoằng Hóa  cho Đại đức Thích Nguyên Phúc.

Đại diện các cấp chính quyền, ông Nguyễn Kim Thuộc -  Bí Thư đảng  bộ xã đã phát biểu mong muốn Đại đức tân trụ trì sau khi tiếp nhận quản lý ngôi chùa sẽ có phương hướng phát triển, hướng dẫn đồng bào Phật tử tại địa phương tu tập ngày một tốt hơn  phối phợp giữa đạo đời cùng tham gia nhiều công tác từ thiện xã hội góp phần xây dựng quê hương Hoằng Đạt Hoằng Hóa ngày càng giàu đẹp.

Đạo từ tại buổi lễ, đại diện BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa và  Đại đức  Thích Tâm Thiện - Sư phụ của tân trụ trì chùa Trù Ninh đã có lời sách tấn Đại đức tân trụ trì cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt trọng trách mà Giáo hội giao phó; tiếp tục khơi nguồn mạng mạch đạo pháp, gắn với quần chúng nhân dân phục vụ lợi ích của đồng bào địa phương xây dựng một ngôi chùa văn hóa trong lòng bà con nơi đây.

Tại buổi lễ, đại diện giáo hội phật giáo tỉnh, hội phật giáo huyện bạn, UBMTTQ tỉnh, Cấp ủy, Chính quyền huyện Hoằng Hóa và các doanh nghiệp đã tặng hoa, quà lưu niệm chúc mừng tân Trụ trì chùa.

Ngay sau buổi lễ, chư tôn Hòa thượng chứng minh cùng đại diện chính quyền, quý đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành nhà thờ tổ chùa Trù Ninh- xã Hoằng Đạt./.
Một số hình ảnh tại lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì và khánh thành nhà thờ tổ Chùa Trù Ninh- xã Hoằng Đạt:
45371603_189155525336654_7985913876371734528_n.jpg

Ông: Lê Khắc Thắng Phó bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND xã thông qua tóm tắt  hình thành và phát triển chùa Trù Ninh
635619987.jpg
Thầy: Thích Nguyên Phúc Tân Trụ Trì nhận quyết định Trụ Trì Chùa Trù Ninh
45464362_2262893333940756_5731390653988864000_n.jpg
Ông: Nguyễn Kim Thuộc Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch HĐND xã tặng hoa chúc mừng
635619990.jpg
Đại diện Hội phật giáo, Lãnh đạo UBMTTQ, Sở nội vụ Tỉnh, đại diện chính quyền xã Hoằng Đạt lên cắt băng khánh thành