Lễ hội đua thuyền mừng năm mới tại xã Hoằng Đạt

Đăng lúc: 09:20:48 13/02/2024 (GMT+7)

(Baothanhhoa.vn) - Sáng 11/2 (tức mùng 2 Tết Nguyên đán Giáp Thìn), lễ hội đua thuyền truyền thống làng văn hoá Trù Ninh, xã Hoằng Đạt (Hoằng Hoá) diễn ra trong không khí phấn khởi, thu hút đông đảo người dân trong xã và các xã lân cận tham gia.

Làng Trù Ninh hình thành cách đây khoảng gần 500 năm. Theo sách Địa chí Văn hoá Hoằng Hoá, làng có Nghè Vạn Vót - nơi thờ Bà Chúa Vót, người có công lao truyền nghề đan thuyền cho Nhân dân trong làng. Vạn Vót là một xóm làm nghề chài lưới trên sông Lạch Trường.

hình 4.jpg

Trải qua những biến thiên của lịch sử, có thời gian lễ hội không được tổ chức. Đến năm 1990, khi các trò chơi, trò diễn truyền thống được khôi phục, lễ hội đua thuyền làng Trù Ninh được duy trì tổ chức hàng năm.

hình 5.jpg

Để việc tổ chức hội đua thuyền được thuận tiện với nghi thức đầy đủ, vừa để đảm bảo an toàn và thu hút được mọi tầng lớp Nhân dân tham gia, từ năm 2002 đến nay, làng Trù Ninh tổ chức đua thuyền vào sáng mùng 2 tết nguyên đán hàng năm.

hình 6.jpg

Năm nay có 4 đội chơi, mỗi đội 7 người, gồm 1 thuyền trưởng và 6 tay chèo. Mỗi lượt đua 3 vòng quanh hồ, hai đội có thành tích tốt nhất sẽ thi đấu chung kết để chọn ra đội vô địch.

hình 7.jpg

Lễ hội được tổ chức vào những ngày đầu tiên của năm mới tạo không khí vui tươi phấn khởi, cổ vũ tinh thần rèn luyện sức khoẻ, hăng say lao động của người dân.

hình 8.jpg

VIỆT HƯƠNG